Sau Hà Giang, Prudential tiếp tục mang “Trường học an toàn” đến với trẻ em Quảng Trị

Ngày 04/11/2017, công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chính thức khởi công xây dựng “Trường học an toàn” tại Ba Ngày, xã Tài Long, huyện Dakrong, tỉnh Quảng Trị. Sau Hà Giang, đây là điểm trường mầm non thứ hai thuộc dự án “Trường học an toàn” do Prudential phối hợp cùng Plan International – Tổ chức phi chính phủ quốc tế phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm thực hiện trong năm 2017. Tiếp nối hành trình “Cùng xây tương lai” được Prudential triển khai từ năm 2013, dự án này giúp mang đến cho các em học sinh vùng khó thường xuyên gặp rủi ro, thiên tai một mô hình trường học đảm bảo cả tính an toàn lẫn tiện ích.

Nằm tiếp giáp với biên giới Việt – Lào, cách Ủy ban Nhân dân xã Tà Long 21km, thôn Ba Ngày là một trong những điểm thôn đặc biệt khó khăn của xã Tà Long, huyện Dakrong. Với địa thế hiểm trở cùng điều kiện kinh tế kém phát triển, từ lâu các em nhỏ ở Ba Ngày đã phải học tập trong tình trạng không chỉ thiếu thốn cơ sở vật chất mà còn thiếu an toàn. Trong đó, trường mầm non Ba Ngày là điểm trường “đáng báo động” nhất.

Trường mầm non Ba Ngày
Trường mầm non Ba Ngày

Cách đây vài năm, trường mầm non Ba Ngày được dựng nên từ những vật liệu thô sơ do nhân dân tự đóng góp, trường tiểu học Ba Ngày hỗ trợ tôn để lợp mái. Nền của trường vẫn là lớp đất mặt chưa được bê tông hóa, vách trường chỉ là những cọc tre, gỗ nhỏ quây tạm lại với nhau. Cùng với tình trạng thiếu thốn cơ sở vật chất, trường mầm non Ba Ngày còn nằm lọt thỏm giữa hai ngọn núi và những ngôi nhà dọc theo con suối cùng tên, địa hình hết sức hiểm trở. Vào mùa khô, trẻ em trong thôn chủ yếu tự đi bộ đi học. Khi bước vào mùa mưa, nước suối dâng cao, đường đi trơn trượt, các em phải đối mặt với rất nhiều trở ngại và nguy hiểm.

Trước tình trạng này, Prudential đã quyết định chọn Ba Ngày là điểm trường tiếp theo để triển khai dự án “Trường học an toàn”. Với mức đầu tư gần 700 triệu đồng bao gồm nguồn hỗ trợ từ Prudential, nguồn vốn đối ứng của Plan International và nguồn vốn đối ứng từ địa phương, công trình trường mầm non Ba Ngày sẽ được xây mới hoàn toàn trên nền đất chắc chắn nằm sát bên cạnh điểm trường cũ do một hộ dân hiến tặng. Công trình bao gồm 1 lớp học được xây dựng theo mô hình trường học phòng chống thiên tai, với trang thiết bị đầy đủ và hệ thống nhà vệ sinh đạt chuẩn, sẽ giúp cho 24 em nhỏ tại đây được học tập và sinh hoạt trong một môi trường tiện nghi và sạch sẽ.

Khỏi công xây dựng Trường mầm non Ba Ngày
Khỏi công xây dựng Trường mầm non Ba Ngày

Trong ngày khởi công xây dựng, Bà Thái Thị HuếHiệu trưởng trường mầm non Ba Ngày không giấu được niềm vui khi chia sẻ: “Dù đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn, song hầu hết đều ý thức được việc cho con em mình đến trường từ bậc mầm non. Tuy nhiên, do thiếu thốn cơ sở vật chất, phụ huynh đành để các cháu học tập và sinh hoạt trong một môi trường thiếu an toàn. Về phần các cô giáo, vì yêu nghề và yêu trẻ, các cô cũng chấp nhận công tác trong điều kiện như thế. Với sự hỗ trợ xây mới từ Prudential, nhà trường vô cùng phấn khởi và vui mừng bởi từ nay, thầy và trò sẽ yên tâm dạy và học trong một môi trường an toàn, đảm bảo hơn; các bậc phụ huynh cũng an tâm về con em mình và tập trung phát triển kinh tế.’’

Chia sẻ về thành quả và định hướng mới của dự án “Trường Học An Toàn”, ông Steve Clark, Tổng Giám đốc Prudential cho biết: “Trước thực trạng ngày càng có nhiều điểm trường thiếu thốn cơ sở vật chất hoặc xuống cấp nặng nề, tiềm ẩn nhiều rủi ro, “Trường học an toàn” là mô hình phù hợp và hữu dụng nhất dành cho các em học sinh ở những vùng khó khăn, thiên taiTrong thời gian tới, Prudential tiếp tục triển khai dự án tại những địa phương khác, để các em học sinh và thầy cô giáo trên khắp đất nước đều có cơ hội học tập, giảng dạy trong một môi trường đảm bảo an toàn, tiện ích, qua đó từng bước nâng cao chất lượng giáo dục trong tương lai.”

Prudential tiếp tục mang “Trường học an toàn” đến với trẻ em Quảng Trị
Prudential tiếp tục mang “Trường học an toàn” đến với trẻ em Quảng Trị

Là một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ điển hình với nhiều sáng kiến và đóng góp tích cực cho cộng đồng, Prudential luôn tích cực triển khai nhiều dự án ý nghĩa thuộc 3 mảng: Giáo dục, Sống khoẻ Hỗ trợ cộng đồng. Những năm gần đây, công ty liên tiếp thực hiện các dự án cộng đồng hướng đến người hưởng lợi trực tiếp là trẻ em – đối tượng không có khả năng tự bảo vệ khi xảy ra các tình huống rủi ro, thiên tai. Trong đó, dự án “Trường học an toàn” tiếp nối hành trình “Cùng xây tương lai” là một trong những hoạt động nổi bật nhất.

Với nguồn quỹ tài trợ từ chương trình “Chairman’s Challenge” – một chương trình đăng ký tình nguyện hàng năm do Tập đoàn Prudential phát động dành cho toàn thể nhân viên Prudential toàn cầu, Prudential Việt Nam đã triển khai dự án “Cùng xây tương lai” từ 20132016. Trong vòng 4 năm, Prudential đã xây dựng 28 trường mầm non và tiểu học khắp các tỉnh thành trên cả nước với nguồn vốn lên đến 33,6 tỷ đồng.

Năm 2017, ngoài việc xây dựng các điểm trường mới theo mô hình trường học an toàn, Prudential còn thực hiện hành trình “Gắn kết yêu thương” nhằm thăm lại các ngôi trường được xây dựng trong dự án. Trong số đó, trường Tiểu học Thanh Sơn – Trầm Kỳ (Xã Sơn Thủy, Huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) là một ngôi trường mang dấu ấn đặc biệt. Trường được khởi công xây dựng vào tháng 7/2016, với sự tham gia trực tiếp của 60 nhân viên Prudential đến từ 13 quốc gia khu vực Châu Á. Ngày 6/11/2017, hơn 20 tình nguyện viên Prudential cũng sẽ có mặt tại ngôi trường này để thăm lại thầy và trò nơi đây và cùng thực hiện một số hoạt động sơn sửa, làm mới trường học, sửa chữa các công trình hoặc thiết bị xuống cấp, trồng thêm cây xanh…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.