Prudential mang “trường học an toàn” đến với trẻ em Hà Giang

Ngày 07/10/2017, tiếp nối thành công của dự án “Cùng Xây Tương Lai” triển khai trong giai đoạn 2013 – 2016, công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chính thức khởi công xây mới trường mầm non cho thôn Nà Mu và Nà Đé, Xã Mậu Long, Huyện Yên Minh, Tỉnh Hà Giang. Đây là hoạt động thuộc dự án “Trường Học An Toàn” do Prudential phối hợp cùng Plan International – Tổ chức phi chính phủ quốc tế phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm thực hiện, nhằm mang đến cho các em học sinh vùng sâu, vùng xa một mô hình trường học đảm bảo cả tính an toàn lẫn tiện ích.

Từ lâu, các em nhỏ ở hai thôn Nà Mu Nà Đé đã phải học tập trong điều kiện cơ sở vật chất xuống cấp nặng nề và thiếu an toàn. Trong đó, điểm trường thôn Nà Mu được xây dựng bằng vật liệu thô sơ với tường đất, lợp phibro xi măng. Năm 2015, ngôi trường đã bị mưa đá làm hỏng mái, tường đất bị ngấm nước mưa, lâu dần bị sụt lún và đổ sập hoàn toàn. Từ đó đến nay, 28 trẻ thuộc lớp ghép cho học sinh 3-5 tuổi phải học nhờ phòng lưu trú của giáo viên tiểu học; 14 trẻ thuộc lớp dưới 3 tuổi học tại gian nhà dựng tạm bằng gỗ, tre, lá do nhân dân đóng góp. Cùng với tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất, điểm trường thôn Nà Đé còn nằm trong thung lũng bên sườn núi, địa hình hết sức hiểm trở. Điểm trường này nằm trong danh sách báo động đỏ của UBND huyện Yên Minh về nguy cơ sạt lở đất từ trên cao, có thể “nuốt chửng” toàn bộ ngôi trường bất cứ lúc nào, đặc biệt là vào mùa mưa. Trường có 2 lớp học, 33 trẻ thuộc lớp ghép cho học sinh 3 – 5 tuổi hiện đang học tại gian nhà quây tạm bằng tôn, lớp còn lại gồm 18 trẻ dưới 3 tuổi đang học nhờ tại nhà dân.

Trường mầm non Nà Mu

Trước tình trạng này, Prudential đã phối hợp cùng chính quyền địa phương mang đến một môi trường học tập an toàn, khang trang và đầy đủ cho các em nhỏ tại Nà Mu Nà Đé. Với mức đầu tư gần 1,5 tỷ đồng phối hợp cùng nguồn vốn đối ứng của địa phương, công trình trường mầm non chung của hai thôn Nà Mu – Nà Đé sẽ được xây mới tại một địa điểm an toàn, khắc phục triệt để nỗi lo lũ quét, sạt lở đất … Về quy mô, công trình bao gồm 4 lớp học được xây dựng chắc chắn và trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như: hệ thống ánh sáng, bàn ghế, đồ dùng học tập và các thiết bị phục vụ giảng dạy. Bên cạnh hệ thống công trình phụ trợ bao gồm nhà vệ sinh với nguồn nước sạch, nhà kho, bếp ăn bán trú; sân chơi rộng rãi, hàng rào và cổng trường kiên cố cũng sẽ giúp cho hơn 90 em nhỏ tại đây được học tập và vui chơi trong một môi trường an toàn hơn.

Cô Trần Thị Thắm, Hiệu trưởng Trường mầm non Nà Mu không giấu được niềm vui khi chia sẻ: “Trong những năm qua, các em học sinh và giáo viên của trường phải học tập, công tác trong điều kiện không đảm bảo an toàn, lớp học cũ kỹ, cơ sở vật chất xuống cấp … .Với sự hỗ trợ xây mới từ Prudential, nhà trường vô cùng phấn khởi và vui mừng bởi từ nay, thầy và trò sẽ yên tâm dạy và học trong một môi trường an toàn, đảm bảo hơn.”

Prudential mang “trường học an toàn” đến với trẻ em Hà Giang

Những năm gần đây, Prudential liên tiếp triển khai các dự án cộng đồng hướng đến người hưởng lợi trực tiếp là trẻ em – đối tượng không có khả năng tự bảo vệ khi xảy ra các tình huống rủi ro, thiên tai. Trong đó nổi bật nhất là 2 dự án: “Giảm Thiểu Rủi Ro Thiên Tai” (2015-2017) hỗ trợ đồ dùng, trang bị kỹ năng ứng phó trước thảm hoạ cho trẻ; “Cùng Xây Tương Lai” (20132016) xây mới một số điểm trường tiểu học và mầm non tại những vùng khó khăn. Năm 2017, trước những rủi ro và thiệt hại nặng nề do thiên tai tại miền Trung & các tỉnh miền núi phía Bắc, tiếp nối những thành quả ý nghĩa của dự án “Cùng Xây Tương Lai”, Prudential đã phối hợp cùng Plan International – Tổ chức phi chính phủ quốc tế phát triển cộng đồng lấy trẻ em làm trung tâm triển khai dự án “Trường Học An Toàn”, nhằm mang đến cho các em học sinh ở những vùng thường xuyên gánh chịu thiên tai một mô hình trường học đảm bảo cả tính an toàn lẫn tiện ích. Hoạt động xây mới điểm trường Nà Mu – Nà Đé là một trong những hoạt động then chốt của dự án lần này. Tháng 11 tới, Prudential cũng sẽ mang “Trường Học An Toàn” đến với trẻ em Quảng Trị. Dự kiến bên cạnh hoạt động xây mới trường học, Prudential cũng thực hiện hành trình “Gắn Kết Yêu Thương” đến với 28 ngôi trường được xây dựng trong khuôn khổ dự án “Cùng Xây Tương Lai”. Tại mỗi điểm dừng chân, Prudential sẽ hỗ trợ một số vật dụng phục vụ việc giảng dạy, các tình nguyện viên sẽ tiến hành một số hoạt động tình nguyện như: sơn sửa, làm mới trường học, sửa chữa các công trình hoặc thiết bị xuống cấp, trồng thêm cây xanh… Hành trình sẽ là cầu nối ý nghĩa đưa các tình nguyện viên của Prudential đến gần hơn với các em học sinh những vùng khó khăn.

Chia sẻ nguyên nhân ra đời và ý nghĩa của những dự án cộng đồng dành cho trẻ em, ông Steve Clark, Tổng Giám đốc Prudential cho biết: “Là một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ điển hình với nhiều sáng kiến và đóng góp tích cực cho cộng đồng, bên cạnh 2 mảng Sống Khỏe và Hỗ trợ cộng đồng, Prudential luôn nỗ lực đồng hành với các hoạt động giáo dục, mang đến điều kiện học tập tốt hơn cho trẻ em Việt Nam, đặc biệt là các em ở vùng khó khăn. Trước những diễn biến khó lường của thiên tai trong năm nay, “Trường học an toàn” chắc chắn là mô hình hữu dụng nhất, trước hết là giúp các em học sinh và thầy cô giáo sinh sống tại vùng chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai yên tâm, từ đó nâng cao chất lượng dạy và học trong một môi trường tiện nghi và đầy đủ hơn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.