Ngành bảo hiểm “chuyển mình” để đón đầu cơ hội từ big data

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 14/12/2018, Hội nghị Định Phí Việt Nam 2018 (Vietnam Actuarial Conference 2018 – VAC) được tổ chức với chủ đ về dữ liệu lớn (Big Data), cơ hội và thách thức đối với ngành bảo hiểm. Hội nghị năm nay do Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) chủ trì, diễn ra  tại khách sạn Lotte Legend.

Hội nghị có sự hiện diện của đại diện Cục Giám Sát và Quản lý Bảo Hiểm, Bộ Tài Chính (ISA) dẫn đầu là ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng ISA; đại diện Hiệp hội Bảo Hiểm Việt Nam (IAV) dẫn đầu là ông Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký IAV; và hơn 200 chuyên gia hoạt động trong ngành bảo hiểm nói chung, chuyên gia tính toán và chuyên viên định phí (Actuary) nói riêng đến từ các công ty bảo hiểm tại Việt Nam và quốc tế. Các tham luận và đối thoại tại hội nghị năm nay xoay quanh những cơ hội và thách thức đối với ngành bảo hiểm trong xu hướng phát triển Big Data. Hội nghị mang đến những góc nhìn mới từ các chuyên gia quốc tế về thu thập và phân tích dữ liệu, về khoa học dữ liệu trong lĩnh vực tài chính –  bảo hiểm và cách tiếp cận từ góc độ nghề định phí, cùng việc ứng dụng Big Data đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng tại Châu Á và Việt Nam.

Hội nghị Định Phí Việt Nam 2018
Hội nghị Định Phí Việt Nam 2018

Cụ thể đối với nghề định phí, hội nghị nhìn nhận các thách thức từ Big Data mang lại cơ hội để các chuyên viên định phí chuẩn bị sẵn sàng “chuyển mình” trong thời đại công nghệ số. Hội nghị cũng chia sẻ về công việc của chuyên gia khoa học dữ liệu (data scientist) trong thời đại mới và nhìn nhận đây là một lựa chọn phát triển nghề nghiệp mới của chuyên viên định phí. Các thế mạnh của chuyên gia tính toán và chuyên gia khoa học dữ liệu được kết hợp sẽ giúp thống kê, tính toán, phân tích và dự báo không chỉ các số liệu giả định trên diện rộng mà còn cụ thể hóa đến từng cá nhân, trong từng tình huống cụ thể của người dân. Các chuyên viên định phí với sự am hiểu sâu sắc và toàn diện về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bảo hiểm sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển sự nghiệp theo hướng ứng dụng những phân tích có được vào tối ưu hoạt động kinh doanh từ phát triển sản phẩm, thẩm định, chi trả quyền lợi bảo hiểm đến trải nghiệm dịch vụ của khách hàng.

Đối với doanh nghiệp bảo hiểm, hội nghị cũng nêu lên cơ hội phát triển các sản phẩm mới phục vụ nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày một gia tăng ở Châu Á và Việt Nam. Khi dữ liệu về sức khỏe của mỗi cá nhân được tích hợp và tính toán chính xác, các giải pháp bảo vệ tài chính cũng được thiết kế phù hợp cùng các ưu đãi chuyên biệt cho mỗi cá nhân. Big Data giúp doanh nghiệp bảo hiểm dễ dàng tiếp cận và thấu hiểu khách hàng hơn cũng như cung cấp các giải pháp giúp khách hàng chủ động phòng ngừa rủi ro và cân bằng cuộc sống. Có thể nói nguồn dữ liệu là vô tận và thách thức thực sự là làm sao để cấu trúc hóa dữ liệu và sắp xếp thành các thông tin hữu ích.

Sự phát triển của Big Data cũng góp phần thúc đẩy sự hợp tác của các công ty bảo hiểm, tái bảo hiểm, các công ty khởi nghiệp trong ngành bảo hiểm (insurtech) để cùng giải quyết thách thức và tận dụng cơ hội mà xu hướng này mang lại. Điều này được kì vọng sẽ mang đến những cải tiến vượt trội hơn cho ngành bảo hiểm trong một xã hội phát triển và kết nối liên tục hiện nay.

Ông Phùng Ngọc Khánh – Cục trưởng cục Giám sát và quản lý bảo hiểm cho rằng Big Data là một chủ đề mới đối với các doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam. Về phía cơ quan quản lý, ISA xác định đây là điểm mang tính chất “bước ngoặc” để thúc đẩy ngành bảo hiểm. Đây cũng là thời điểm để phát triển một nền bảo hiểm toàn diện kết hợp bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe và hệ thống bảo hiểm y tế toàn dân của chúng ta. Với việc đề xướng chủ đề và chủ trì hoạt động hội thảo năm nay, Prudential là một trong những nhân tố tích cực, tăng cường trao đổi giữa các đơn vị có liên quan trong nước và quốc tế, thúc đẩy áp dụng công nghệ mới. “Tôi rất kỳ vọng hội nghị sẽ làm rõ nội hàm của Big Data, mục tiêu áp dụng, khuynh hướng vận dụng sắp tới. Bên cạnh đó là cập nhật thực trạng áp dụng bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm y tế, phân tích rõ kinh nghiệm quốc tế và tư vấn các giải pháp áp dụng tại Việt Nam. Tất cả vấn đề này là cơ sở để các doanh nghiệp bảo hiểm nghiên cứu, cơ quan quản lý đề ra các chính sách quản lý thị trường bảo hiểm phát triển phù hợp với chủ trương của chính phủ, đảm bảo an sinh xã hội, bắt kịp với các thay đổi trên thế giới và sớm triển khai thành hiện thực để tạo niềm tin về thị trường cho người dân.” Ông Khánh phát biểu tại hội nghị.

Ông Clive Darren Baker Tổng Giám đốc Prudential chia sẻ: Prudential luôn sẵn sàng đón đầu và tiên phong ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh, mang đến trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ hiệu quả cho khách hàng. Việc áp dụng sáng kiến đổi mới đã và đang giúp chúng tôi chủ động gia tăng kết nối với khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt trao cho họ sự chủ động nhiều hơn khi tham gia bảo hiểm. Khai thác tiềm năng, hoá giải thách thức mà Big Data mang lại cũng không nằm ngoài định hướng đóChúng tôi xác định Big Data là cơ hội để lắng nghe và thấu hiểu khách hàng của mình tường tận hơn, từ đó cung cấp những giải pháp bảo vệ tài chính và bảo vệ sức khỏe phù hợp nhất, đảm bảo khách hàng được hưởng dịch vụ phù hợp hơn, được thiết kế sản phẩm với mức phí phù hợp nhất, trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt độngđảm bảo an toàn tài chính cho công ty.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.