“Mindfullness” trong từng phút giây của cuộc sống (Phần 2)

Hãy tiếp tục cùng Life Companion khám phá những bí quyết giúp bạn sống “Mindfulness” nhé!

8. Bơi chậm để cảm nhận sự thư giãn

Nếu bạn thường xuyên đi bơi thì từ lần sau hãy tập cách bơi thật chậm, bơi không chỉ để lấy kết quả mấy vòng hồ, mà còn chú tâm đến từng động tác quạt tay, đạp chân, từng nhịp thở của mình. Bạn cũng cần chú ý đến lực nước đang đẩy thân mình lên, mối tiếp xúc của toàn thân với nước. Sau khi lên bờ, bạn nhớ dành thời gian để cảm nhận từng cơ của mình đang giãn ra, cảm giác sẽ rất dễ chịu.

9. Ăn uống từ tốn

Việc vừa ăn vừa xem tivi, kiểm tra điện thoại, đọc báo chẳng những không giúp bạn tiết kiệm thời gian, mà còn dễ gây đau dạ dày. Ăn là một trong những niềm vui tuyệt vời nhất của con người nên hãy dành thời gian ăn chỉ để ăn thôi nhé. Trước khi ăn, bạn nhớ quan sát hương vị và màu sắc của từng món ăn. Lúc ăn thì tập trung nhai, cảm nhận đồ ăn tan ra trong miệng mình. Khi ăn uống từ tốn, bạn sẽ nhận được niềm vui mà thức ăn đem tới.

Ăn uống từ tốn

10. Dành thời gian riêng cho bản thân

“Một mình” là thời điểm tốt nhất để bạn suy nghĩ chậm lại và thấu hiểu bản thân hơn. Bạn có thể dậy sớm đi dạo một vòng trước khi ăn sáng, vào rạp xem phim một mình, trốn vào một quán cà phê nào đó đọc sách và chiêm nghiệm cuộc sống.

11. Giảm thiểu đồ đạc

Hãy thanh lý những món đồ mà bạn không cần dùng nữa và sắp xếp gọn gàng những món đồ được giữ lại. Điều này giúp bạn sống ngăn nắp hơn, ít tốn thời gian cho những lựa chọn và “đau đầu” cho những quyết định như buổi sáng mặc gì đi làm.

12. Tận hưởng thời gian tắm

Khi thân thể đắm mình trong nước, chúng ta thường có cảm giác được xoa dịu. Đôi khi chúng ta nghĩ ra nhiều ý tưởng xuất thần trong lúc tắm, hẳn cũng vì khi đó đầu óc được nước mát-xa. Nếu bạn có một ngày bộn bề, hãy thưởng cho mình 15 phút tắm thật thư thái với một chút nến thơm và nghe những bản nhạc yêu thích nhé.

Thi thoảng, hãy nhìn ra bên ngoài cửa sổ

13. Thi thoảng, hãy nhìn ra bên ngoài cửa sổ

Ngắm nhìn phố xá, bầu trời, cây cỏ để tìm cho bản thân một khoảng nghỉ giữa bộn bề công việc, để nhắc nhở mình rằng thế giới ngoài kia thật rộng lớn, còn nhiều điều đang chờ đợi chúng ta khám phá và lấy đó làm động lực phấn đấu hơn nữa.

14. Trước khi ngủ, dành thời gian ngẫm nghĩ về những chuyện đã xảy ra trong ngày

Khi chờ đợi giấc ngủ đến, hãy nhẩm nhẩm liệt kê xem ngày hôm nay bạn đã làm được gì, đã làm sai gì, đã lãng phí thời gian vào những chuyện gì để rút kinh nghiệm. Bằng cách này, bạn có thể ôn lại một chút đời mình để biết sai ở đâu mà sửa, biết đúng ở đâu mà phát huy và việc này cũng giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhẹ nhàng hơn đấy.

Bài viết sử dụng chất liệu từ cuốn “Everyday Mindfulness – 365 Ways to Create a Centred Life”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.