Mẹ chồng – Nàng dâu sống hoà thuận cùng nhau là điều có thể?

Mẹ chồng – Nàng dâu, mối quan hệ tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí, văn học và cả các kịch bản phim nóng hổi trong và ngoài nước hiện nay. Chúng ta chẳng lạ gì hình ảnh các nàng dâu vò đầu bứt tai trước mẹ chồng dữ dằn chẳng khác gì “sư tử Hà Đông”, hay các bà mẹ chồng thỉnh thoảng lại lên huyết áp khi các cô con dâu ngổ ngáo nổi loạn.

Là một người con dâu trong 30 năm và một người mẹ chồng gần 3 năm, tôi có thể rút ra được 5 bài học kinh nghiệm sống sau đây. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn và mẹ chồng hoặc nàng dâu của mình sẽ có thể luôn “dĩ hoà vi quý” trong cuộc sống và tránh được những xung đột không mong muốn.

1. Đừng cố gắng trở thành một người khác

Tôi đã từng nghe rất nhiều cô gái sống với nhà chồng than vãn luôn cảm thấy căng thẳng vì phải “đeo mặt nạ” để đối nhân xử thế để được lòng mẹ chồng. Tôi cũng nhiều lần được các bà mẹ chồng trạc tuổi tâm sự nhiều lúc phải gồng mình cố tỏ ra khó tính, tỏ ra mình hoàn hảo để có được sự nể trọng của các cô con dâu. Và tôi không thể không tự hỏi: “Cùng là gia đình, sao lại phải cố làm khổ nhau, đâm ra lại khổ lây sang mình?”

Đừng cố gắng trở thành một người khác

Vì vậy mà lời khuyên đầu tiên cho các cặp mẹ chồng – nàng dâu là họ cần phải sống thật trong chính gia đình của mình. Gia đình chính là cội nguồn của yêu thương và là nơi bao dung nhất. Bạn dù là mẹ chồng hay nàng dâu không cần phải tỏ ra hoàn hảo trong mắt người đối diện vì chẳng có gì trên đời là hoàn hảo. Chỉ có tình cảm gia đình là vô giá! Và sợi dây tình cảm ấy xuất phát từ sự yêu thương chăm sóc lẫn nhau, không phải từ những chuẩn mực hoàn hảo của xã hội đặt ra. Hãy tạo ra một bầu không khí cởi mở để gia đình trở thành nơi để tìm về, để sẻ chia và nâng đỡ nhau hơn là nơi để thể hiện cái tôi của mỗi cá nhân.

2. Ngưng so sánh

    • Con dâu nhà bà N ngoan ngoãn chăm chỉ biết bao nhiêu. Con người ta là giám đốc bận rộn như thế mà chẳng thấy vắng mặt một bữa tối nào cả. Sao con chỉ là nhân viên thôi mà bữa có mặt, bữa mất tăm thế, con dâu?”
    • Sao mẹ cứ cằn nhằn con mãi. Con T ở văn phòng con cũng về trễ mà có khi nào thấy mẹ chồng nó trách móc đâu ạ? Tối nào cũng lại còn mang cơm đến tận văn phòng cho nó nữa, con nhìn mà tủi thân…

Ngưng so sánh

Những câu so sánh để trách móc những điểm yếu của đối phương thường xuyên thấy ở những cặp mẹ chồng – con dâu không thuận hoà. Thật lạ khi ai cũng chấp nhận điểm yếu của bản thân mình nhưng lại không dễ dàng bỏ qua khuyết điểm của người khác. Tệ hơn, người ta còn dùng những khuyết điểm đó để “làm khổ” nhau. Bạn cảm thấy như thế nào khi những yếu điểm của mình bị mang ra so sánh với một hình mẫu mà mẹ chồng hay nàng dâu cho là “chuẩn” hơn mình? Không thoải mái đúng không nào? Và việc gây thêm cảm giác không thoải mái này chỉ có tác dụng khiến rào cản mối quan hệ giữa hai bên thêm phần kiên cố. Do vậy, hãy dừng ngay việc so sánh để mỉa mai trách móc mà thay vào đó là những lời quan tâm thật lòng để có thể thấu hiểu và thông cảm nhau hơn:

    • Con à, nhà mình cũng không khó khăn, con lại là phụ nữ chân yếu tay mềm, cũng đừng cố gắng lăn xả quá. Mẹ thấy con hay ở lại làm đêm rồi ăn cơm bụi ngoài đường, không tốt đâu. Ráng về nhà ăn cơm với gia đình cho vui và khoẻ.
    • Con cám ơn mẹ, con sẽ cố về nhà sớm hơn. Con thấy cảnh mẹ chồng T cứ phải mang cơm tối cho nó và con nghĩ nếu mẹ phải làm vậy với con thì con xót lắm.

Chỉ vài câu nói đơn giản nhưng ấm được cả hai tấm lòng cao đẹp, phải không nào?

3. Đừng đặt tình yêu của con trai/chồng lên bàn cân

Nếu như bạn nghĩ rằng mình không có dù chỉ là một tí điểm chung gì với mẹ chồng hay nàng dâu của mình thì bạn đã lầm. Dù có thuộc hai tuýp người khác nhau hoàn toàn, cả hai đều có chung một điểm đó là tình yêu thương dành cho con trai hoặc người chồng của mình.

Đừng đặt tình yêu của con trai/chồng lên bàn cân

Tôi từng chứng kiến rất nhiều cảnh mẹ chồng và nàng dâu bất đồng quan điểm sau đó bắt con trai/chồng phải lựa chọn một trong hai, cả trong phim ảnh lẫn ngoài đời thực. Và, có một điều tôi dám chắc là chẳng có anh con trai hay người chồng nào thoải mái khi rơi vào trường hợp đó. Vậy tại sao những người phụ nữ quan trọng nhất đời họ, những người tự xem mình là người yêu họ nhất trên đời, lại có thể đưa họ vào tình huống khó xử như vậy?

Do đó, đừng bao giờ đặt tình yêu của người đàn ông lên bàn cân và bắt họ lựa chọn giữa đấng sinh thành và người tri kỷ đầu ấp tay gối bởi không chỉ việc ấy chẳng giúp ích gì trong việc giải quyết mâu thuẫn của bạn mà còn mang lại cảm giác đau khổ cho người bạn yêu thương và làm vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

4. Sử dụng cái tôi của mình và người đối diện một cách thông minh

Một điều rút ra sau nhiều năm tháng làm dâu và làm mẹ chồng rằng nếu bạn biết cách sử dụng cái tôi của mình và của người khác đúng cách, bạn sẽ chẳng bao giờ vướng vào mâu thuẫn mẹ chồng – con dâu. Cái tôi của con người là một phạm trù rất lạ: con người thường rất thích thể hiện mình khi có cơ hội, nhưng nếu vượt quá một giới hạn nào đó, họ sẽ không thích thực hiện bất cứ việc gì nếu cảm nhận rằng mình đang bị điều khiển hay sai vặt.

Vậy, lời khuyên ở đây là hãy làm cho cái tôi của đối phương xem những lời nói hay nhờ vả của bạn là một cơ hội để thể hiện chính mình, không phải là lời sai khiến sỗ sàng cắt đứt mọi cảm xúc.

Sử dụng cái tôi của mình và người đối diện một cách thông minh

Đặt tình huống bạn muốn mẹ chồng giúp bạn trông con vào cuối tuần để vợ chồng bạn đi gặp đối tác làm việc chẳng hạn. Thay vì chỉ buông một câu “Bà giúp con trông cháu cuối tuần này để chúng con đi công việc nhé”, hãy tìm một giải pháp thông minh và ngọt ngào hơn. “Bà nội biết không, cháu bà ở nhà suốt ngày cứ hỏi chừng nào bố mẹ cho sang nội chơi mãi thôi. Cuối tuần này bố mẹ có vướng việc gì không ạ? Vợ chồng con cho cháu sang bố mẹ chơi cả hai ngày cuối tuần nhé?”. Vừa mát lòng khi biết cháu luôn nhớ đến ông bà nội, vừa có cơ hội được chơi cùng cháu, liệu có bà nội khó tính nào lại từ chối chứ, đúng không?

Một ví dụ khác cho các bà mẹ chồng: Bạn muốn cô con dâu cuối tuần này ở nhà ăn cơm cùng thay vì cắp con đi mua sắm ở trung tâm thương mại. Thay vì buông những lời khó nghe như “Đi mất tăm mất tích cả những ngày trong tuần rồi thì chí ít cũng phải dành ngày nghỉ ra để chăm sóc gia đình chồng chứ!”, hãy mềm mỏng tạo cơ hội cho cô con dâu thể hiện tam tòng tứ đức của mình. “Mẹ thèm món cá kho tộ của con dâu quá đi. Mấy hôm bố mẹ ở nhà một mình có ra quán mua về ăn cho tiện mà chẳng thấy ngon bằng. Hay cuối tuần này con dâu trổ tài làm đãi cả nhà nha. Mẹ sẽ giúp trông cháu cho con”. Có cô con dâu nào lại khó chịu trước lời “nhờ vả” dễ thương như thế chứ?

5. Cảm thông và chia sẻ

Ai cũng có những câu chuyện và nỗi khổ tâm của riêng mình. Là một người phụ nữ sâu sắc, bạn nên biết cách lắng nghe và chia sẻ cùng mẹ chồng hoặc con dâu của mình để thông cảm với những khó khăn của nhau hơn, từ đó xây dựng một mối quan hệ khăng khít hơn.

Cảm thông và chia sẻ

Là con dâu, bạn hãy lưu tâm đến sự thật rằng người lớn tuổi rất dễ cảm thấy cô đơn và tủi thân, nhất là phụ nữ. Họ gần như đã dành cả cuộc đời để xây dựng một tổ ấm của mình. Và, tưởng tượng họ sẽ đau buồn như thế nào khi bạn không thể hoà đồng cùng tổ ấm, hoặc tệ hơn là làm chia cắt tổ ấm họ đã mất bao công xây dựng. Điều đó không có nghĩa tôi đang khuyên bạn phải ở cùng với gia đình chồng. Bạn có thể không ở cùng nhà chồng vì một số lý do nào đó, nhưng hãy học cách gắn kết gia đình qua những nghĩa cử yêu thương và chia sẻ. Một cô con dâu tinh tế sẽ luôn là người chủ động tìm cách thăm hỏi và gắn kết tình cảm cùng bố mẹ chồng dù ở gần hay xa. Những việc làm đơn giản như thường xuyên chủ động gọi điện thăm hỏi, nhắc nhở chồng về thăm bố mẹ, tâm sự cùng nhà chồng để xin lời khuyên cho cuộc sống… có thể là chất keo kết nối mối quan hệ tốt hơn bất cứ những món quà hay lời khen sáo rỗng nào.

Mặt khác, nếu bạn đã là mẹ chồng, hãy nhớ lại những khó khăn bạn đã trải qua trong những năm đầu về làm dâu và học cách khoan dung trước những lỗi lầm nhỏ của con trẻ. Không chỉ vậy, vốn sống và kinh nghiệm của bạn trong việc làm vợ, làm mẹ cũng sẽ giúp con dâu rất nhiều trong những khó khăn thường nhật của riêng mình. Vì vậy, hãy tìm cách nhẹ nhàng cho con dâu biết bạn ở đây không chỉ để nhắc nhở nhờ đâu con mới có được người chồng của mình, mà bạn sẽ là người sẽ luôn đồng hành, thông cảm và chia sẻ bất cứ khó khăn nào con gặp trong cuộc sống.

30 năm kinh nghiệm cô đọng chỉ trong 5 bài học ngắn ngủi, nhưng tôi hy vọng rằng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn có được một mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu hoà thuận. Chúc bạn thành công!

PRU-ĐẦU TƯ LINH HOẠT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.