Mẩu chuyện nhỏ, bài học lớn cho các bậc phụ huynh

Khái niệm văn hóa rộng lớn tuy bao hàm rất nhiều nội dung phong phú khác nhau nhưng thường được khởi đầu bằng những phép ứng xử rất cụ thể như thái độ tự trọng và tinh thần coi trọng mọi người, cố gắng đề cao nếp sống thanh lịch và tránh xa các biểu hiện của sự tha hóa, ý thức bảo vệ môi trường và góp phần giữ gìn môi trường sống.

Ở hàng ghế đầu của phòng chờ dành cho khách chuẩn bị lên máy bay có hai cậu bé con của hai người mẹ khác nhau. Cậu bé thứ nhất chừng gần 10 tuổi, mặt lầm lì và trông rất khó gần, cậu bé thứ hai chừng năm sáu tuổi, mặt sáng sủa và lúc nào cũng cười rất thân thiện. Cậu bé chừng gần 10 tuổi lúc nào cũng ăn, hết trái cây đến bánh kẹo rồi Chewing Gum nữa, bột bánh rơi xuống ghế và giấy gói kẹo cậu vất xuống sàn nhưng mẹ cậu chẳng nói gì cả. Cậu bé chừng năm sáu tuổi chạy lon ton, lặng lẽ nhặt hết giấy gói kẹo dưới đất bỏ vào thùng rác cách đó không xa. Người mẹ gọi cậu lại và nói:

– Con ngoan lắm. Bây giờ má dẫn con đi rửa tay, đồng ý không?

– Dạ!

Nhưng vừa rửa tay xong, quay lại đã thấy giấy kẹo bay lung tung khắp sàn nhà. Cô nhân viên dọn vệ sinh vừa thu gom rác vừa nhẹ nhàng nhắc nhở mọi người hãy giữ vệ sinh chung. Cô chưa kịp dứt lời, má của cậu bé chừng gần 10 tuổi đã nói:

– Học ít nên phải đi dọn vệ sinh mà cũng đòi dạy đời, tưởng cao sang lắm đấy à.

– Dạ tôi tuy học ít nhưng chưa từng nói hoặc làm điều gì sai trái, hy vọng các bậc học cao cũng đừng làm điều gì sai.

Mẩu chuyện nhỏ, bài học lớn cho các bậc phụ huynh

Nói xong, cô nhân viên dọn vệ sinh lặng lẽ lo thực hiện nhiệm vụ của mình, cô tiếp tục dọn hết nơi này đến nơi khác. Má cậu bé chừng gần 10 tuổi chạy tới quầy hàng mua thêm một gói bánh cho con. Hình như họ muốn tỏ cho thiên hạ biết rằng họ có thể mua bất cứ thức ăn gì gia đình họ muốn mua. Nhưng vừa mới ngồi xuống ghế, má cậu đã hốt hoảng đứng dậy và la toáng lên vì chẳng may ngồi phải bã Chewing Gum. Bà ta chỉ mặt cậu bé chừng năm sáu tuổi và mắng:

– Mày dám ăn xong rồi vất lung tung như thế đấy hả.

Mọi người ngao ngán nhìn bà ta và nói:

– Ở đây chỉ duy nhất con trai bà ăn Chewing Gum và ăn tới đâu là vất rác tới đấy. Cậu bé xinh xắn này không ăn gì cả, đã thế còn đi nhặt rác cho con bà, bà không thấy có lỗi với cậu bé này hay sao.

Má cậu bé chừng năm sáu tuổi đứng dậy lễ phép trình bày:

– Dạ thưa, đây là phòng chờ của khách đi máy bay, nói to sợ không hay đâu ạ. Chuyện chỉ rất nhỏ, chị ấy chỉ vô tình nhầm lẫn thôi.

Người mẹ cậu bé chừng gần 10 tuổi ngúng nguẩy chạy vội vào phòng vệ sinh tìm cách gỡ bỏ bã kẹo Chewing Gum và đúng lúc đó, hãng hàng không Vietnam Airlines thông báo mời khách ra cửa để lên máy bay. Quay lại, mẹ của cậu bé chừng gần 10 tuổi thấy con mình bỏ vali xách tay chạy đi chơi nên giận dữ mắng:

– Tại sao mẹ giao cho con trông coi vali mà con bỏ đi chơi hả, lỡ có kẻ gian lấy bớt hành lý thì làm sao hả.

– Cháu trai hiếu động nên chạy chơi một chút, không sao đâu chị ạ – người mẹ của cậu bé chừng năm sáu tuổi ôn tồn nói – đáng lẽ tôi sắp hàng ra cửa rồi nhưng thấy hành lý của chị còn để đây nên gắng ngồi lại thêm dăm ba phút để trông coi giúp.

“Khái niệm văn hóa rộng lớn tuy bao hàm rất nhiều nội dung phong phú khác nhau nhưng thường được khởi đầu bằng những phép ứng xử rất cụ thể như thái độ tự trọng và tinh thần coi trọng mọi người, cố gắng đề cao nếp sống thanh lịch và tránh xa các biểu hiện của sự tha hóa, ý thức bảo vệ môi trường và góp phần giữ gìn môi trường sống”.

Không một lời cảm ơn, chị ta nắm tay con trai chạy nhanh đến cửa ra máy bay, vội vã như thể khách đi xe bus sợ lỡ chuyến. Thấy vẫn còn khách tuần tự sắp hàng ra cửa, người mẹ của cậu bé chừng năm sáu tuổi ung dung dẫn con đi. Cậu bé hỏi mẹ những gì không rõ, chỉ thấy chị lúc nào cũng cười, nụ cười đôn hậu và giàu tình cảm dành cho con trai của mình.

Thế gian khắp cổ kim đông tây tuy rất khác nhau nhưng xem ra vẫn có những điểm đồng nhất đến lạ lùng. Người trong thiên hạ có thể vui vẻ tự nhận gia đình mình nghèo, thậm chí rất nghèo, có thể công khai nói mình ít học và thậm chí không học hành gì, nhưng chẳng có ai tự nhận cá nhân mình và gia đình mình thuộc loại thiếu văn hóa.

Khái niệm văn hóa rộng lớn tuy bao hàm rất nhiều nội dung phong phú khác nhau nhưng thường được khởi đầu bằng những phép ứng xử rất cụ thể như thái độ tự trọng và tinh thần coi trọng mọi người, cố gắng đề cao nếp sống thanh lịch và tránh xa biểu hiện của sự tha hóa, ý thức bảo vệ môi trường và góp phần giữ gìn môi trường sống…Đành là không nhiều nhưng cũng có một số người lớn thiếu gương mẫu, khiến trẻ em bắt chước rất tự nhiên. Thái độ và phép ứng xử của người mẹ cậu bé chừng gần 10 tuổi ở phòng dành cho khách chờ bay có lẽ cũng đủ để chung ta suy nghĩ về điều này.

Chuyên gia Tâm lý

Thạc sĩ Lý Thị Mai

PRU - Tương Lai Tươi Sáng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.