Gửi tiết kiệm hay đầu tư cho bảo hiểm?

Thị trường hiện nay luôn sẵn có các kênh tiết kiệm và cũng không thiếu những lựa chọn đầu tư. Tuy nhiên, câu hỏi “Tiết kiệm hay đầu tư?” vẫn luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hiểu rõ sự khác biệt giữa các hình thức đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với mục tiêu tài chính của gia đình.Trong bài này, Life Companion sẽ phân tích và so sánh hai phương án đầu tư tương đối an toàn: gửi tiền tiết kiệm và đầu tư cho bảo hiểm.

1. Sự khác nhau giữa gửi tiết kiệm và đầu tư cho bảo hiểm

Điểm khác biệt đầu tiên đến từ nhu cầu của bạn. Nếu bạn có nhu cầu “tiết kiệm – đầu tư”, thì gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn vừa sinh lãi suất định kỳ, vừa giúp đảm bảo một khoản chi tiêu trong gia đình khi cần thiết. Tuy nhiên, khoản đầu tư này chỉ đơn thuần mang tính tiết kiệm. Bạn có thể linh hoạt chọn lựa từ các kỳ hạn ngắn hay dài có lãi suất khác nhau để phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.

Nếu bạn có nhu cầu “tiết kiệm – bảo vệ” thì đầu tư cho bảo hiểm vừa mang đến sự bảo vệ về tài chính đối với các rủi ro, vừa đem lại cơ hội sinh lời, lại vừa là kênh tiết kiệm giúp bạn chủ động xây dựng quỹ dự phòng cho bản thân và gia đình. Nhiều người vẫn coi “mua bảo hiểm” là một khoản chi phí; trên thực tế với nhiều loại bảo hiểm, các khoản phí đóng hàng năm có thể được nhìn nhận như một khoản tiết kiệm, số tiền này sẽ được tích luỹ trong dài hạn và được hoàn lại kèm lãi suất khi đáo hạn. Dựa vào khả năng tài chính và nhu cầu gia đình bạn, hãy cân nhắc một số hình thức bảo hiểm thông dụng hiện nay như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm giáo dục,… để vừa tiết kiệm, vừa bảo vệ cả gia đình.

Sự khác nhau giữa gửi tiết kiệm và đầu tư cho bảo hiểm

Điểm khác biệt thứ hai nằm ở quy mô trách nhiệm của đối tác gửi tiền. Trong trường hợp bạn gửi ngân hàng, trách nhiệm của ngân hàng chỉ gói gọn trong số tiền gửi cùng lãi suất đã cam kết. Tuy nhiên nếu bạn có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, trách nhiệm của công ty bảo hiểm sẽ không chỉ gói gọn trong số phí bạn đóng mà còn cả trong việc cam kết bảo vệ tài chính của bạn và gia đình như đã quy định trong hợp đồng.

Điểm khác biệt cuối cùng là tính linh hoạt trong kế hoạch đóng phí. Khi gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn có thể rút bất cứ lúc nào mà vẫn đảm bảo nhận lãi suất tương ứng cho thời gian bạn gửi tiền. Tiền gửi ngân hàng có lợi thế về tính linh hoạt cao, tuy nhiên đây cũng là nhược điểm có thể khiến kế hoạch tiết kiệm của bạn “phá sản” nếu bạn không tự đặt kỷ luật trong việc chi tiêu. Ngược lại, khi mua hợp đồng bảo hiểm, nếu hủy hợp đồng trong những năm đầu tiên bạn sẽ nhận giá trị hoàn lại rất thấp so với số tiền đã đóng. Điều này sẽ giúp bạn giữ được thói quen tiết kiệm cho tới ngày hợp đồng đáo hạn.

2. Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư cho bảo hiểm?

Thật khó lựa chọn giữa gửi tiền tiết kiệm và đầu tư cho bảo hiểm, vì mục đích của việc đầu tư cho bảo hiểm là bảo vệ chứ không để sinh lợi, còn mục đích của gửi tiết kiệm là đầu tư sinh lợi chứ không để phòng rủi ro. Cả hai hình thức này đều là những phương án tương đối an toàn giúp bạn đạt các mục tiêu tài chính và bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả hai phương án nói trên. Gửi tiết kiệm ngân hàng rõ ràng là phương án đầu tư an toàn với lãi suất tương đối cao so với mua bảo hiểm. Tuy nhiên, trích một phần thu nhập để mua bảo hiểm sẽ giúp bạn vừa có được quỹ tiết kiệm, vừa bảo vệ tài chính gia đình khỏi những rủi ro trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.