Chuẩn bị chu toàn hành trang du học cho con

Có khoảng 130.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại nước ngoài trong năm 2016, với khoản chi tiêu trung bình khoảng 3 tỷ USD mỗi năm. Các số liệu thống kê của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo về việc du học của học sinh Việt Nam vẫn tiếp tục tăng, cho thấy nhiều bậc phụ huynh không ngần ngại đầu tư cho giáo dục. Thế nhưng, để việc đi du học của con mang lại hiệu quả tốt nhất, ngoài chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính thì các bậc phụ huynh cũng cần xem xét và chu toàn các yếu tố sau:

Đánh giá sự tự lập của con

Nhiều chuyên gia tư vấn cho rằng độ tuổi thích hợp nhất để du học là vừa kết thúc lớp 9 vào năm lớp 10 vì độ tuổi này trẻ có nhiều lợi thế về khả năng thích nghi, hội nhập, phát triển ngôn ngữ và tư duy. Tuy nhiên, du học sớm cũng là một con dao hai lưỡi với trẻ. Môi trường phổ thông ở nước ngoài, nhất là các nước phương Tây, thường cởi mở, thân thiện hơn so với trong nước. Nhưng nếu chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt tâm lý, trẻ có thể vướng phải nhiều vấn đề như không thể hòa nhập, ngại kết bạn, rơi vào trạng thái trầm cảm, sợ học dẫn đến nguy cơ đánh mất cơ hội vào đại học.

Đánh giá sự tự lập của con

Để tránh việc con bị sốc tâm lý, mất tự tin, bạn cần trao đổi với con về kế hoạch đi du học từ sớm, ít nhất là một năm trước khi lên đường. Ngoài báo chí, bố mẹ cùng con nên lắng nghe câu chuyện thực tế từ các anh chị đi trước vừa khơi gợi sự hứng thú của con về miền đất mới vừa giúp con hiểu hơn về cuộc sống tự lập xa nhà.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên tự đặt câu hỏi: “Liệu con đã đủ tự lập?”. Bố mẹ có thể đánh giá khả năng tự lập, tự giác của con qua các công việc đơn giản hằng ngày như cách sắp xếp thời gian biểu, tính tự giác trong việc học và chăm sóc cá nhân. Bên cạnh đó, việc tham khảo ý kiến từ bạn bè và thầy cô giáo cũng rất hữu ích để giúp phụ huynh hiểu thêm về khả năng giao tiếp, kết bạn và ứng xử của con để có thể đánh giá xem con đã sẵn sàng hòa nhập với một nền văn hóa mới.

Chuẩn bị mọi mặt từ sớm

Để hòa nhập trong môi trường quốc tế, con không thể thiếu khả năng ngoại ngữ. Hãy chắc rằng con bạn được tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm để có một kiến thức vững và phát âm chuẩn hơn. Bố mẹ cũng có thể luyện tập giao tiếp ngoại ngữ cùng con để bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ cho cuộc sống hằng ngày.

Bên cạnh ngôn ngữ, bố mẹ Việt cần quan tâm nhiều hơn đến việc rèn luyện thể lực để con khỏe mạnh khi sống những đất nước có khí hậu thời tiết khác biệt. Hãy cùng con chơi một môn thể thao như bơi lội, chạy bộ, bóng rổ,… Những hoạt động này không chỉ giúp con phát triển sức khoẻ mà còn tạo điều kiện thuận lợi để con hoà đồng và tham gia vào các câu lạc bộ thể thao ở ngôi trường mới.

Chuẩn bị mọi mặt từ sớm

Yếu tố không thể bỏ qua là chuẩn bị tài chính. Bạn cần tính toán cả hai phần: học phí (bao gồm học phí chính quy và các chương trình ngoại khóa) và chi phí sinh hoạt, sau đó cân đối với khả năng tài chính của gia đình nhằm vạch ra kế hoạch thực hiện tốt nhất. Hãy lựa chọn địa điểm du học phù hợp với nền tài chính của gia đình. Học phí tối đa trung bình một năm tại Mỹ và Anh có thể vượt quá 27.000 đến 40.000 USD, gấp hai lần học phí tại Singapore. Chi phí đại học ở Úc rơi vào khoảng 10.000 đến 17.000 USD với mức chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Và, đừng quên rằng chi phí này có thể tăng hàng năm.

Để con đường học vấn của con không bị trở ngại, lời khuyên dành cho bạn là hãy bắt đầu việc tiết kiệm và đầu tư từ sớm để đủ chi trả toàn bộ quá trình đi học của con trong ít nhất 3 năm phổ thông hoặc 3-4 năm đại học. Một giải pháp tối ưu bảo vệ và tiết kiệm hiệu quả mang lại sự an tâm cho bố mẹ trước rủi ro trong cuộc sống là bảo hiểm nhân thọ tích luỹ giáo dục. Khi đó, không chỉ bạn có thể tích luỹ hiệu quả cho tương lai học vấn của con mà còn có thể được hỗ trợ về tài chính trong trường hợp trụ cột trong gia đình không may gặp rủi ro tử vong hoặc thương tật toàn bộ và vĩnh viễn.

Thiết lập mối quan hệ bố mẹ – con tốt nhất

Bố mẹ tin tưởng con, con tin tưởng bố mẹ, mọi lúc mọi nơi bất kể khoảng cách địa lý. Khi con ở xa, những lời động viên, khuyên dạy của bố mẹ vẫn sẽ là điểm tựa vững chắc cho con. Vì thế, hãy tiếp tục duy trì thới quen trò chuyện mỗi ngày với những câu chuyện vui buồn của con.

Thiết lập mối quan hệ bố mẹ - con tốt nhất

Ngoài ra, phụ huynh cũng không đè lên vai con gánh nặng phải “công thành danh toại”, “nở mày nở mặt cho gia đình”. Khi giải tỏa được áp lực mong đợi của bố mẹ, việc du học của con sẽ là hành trình tươi đẹp cho tương lai cả nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.