Bí mật nghệ thuật nuôi dạy con của người Nhật

Người Nhật chưa bao giờ khiến cho phần còn lại của thế giới ngừng ngạc nhiên về sự bền bỉ, khả năng tự kiểm soát, nỗ lực sống hòa hợp với thiên nhiên và ý thức tình đoàn kết – ý thức dân tộc. Ý thức này được hình thành qua cách giáo dục bài bản từ đời này sang đời khác. Hãy cùng Life Companion tìm hiểu cách cha mẹ Nhật nuôi dạy con ngoan như thế nào nhé!

1. Sự thấu hiểu giữa các thế hệ

Một trong những điều đầu tiên tạo ấn tượng khi nhắc đến giáo dục con cái của Đất nước Mặt Trời mọc chính là sự thấu hiểu giữa các thế hệ. Dường như trẻ em Nhật không bao giờ ăn vạ. Có thể một trong những lý do chính ở đất nước bình dị này là truyền thống lịch sử hàng thế kỷ buộc bố mẹ phải luôn giữ con trẻ ở bên mình.

Từ thời xa xưa, những người mẹ Nhật vừa làm việc nhà vừa trông con. Các bà mẹ Nhật thường sử dụng khăn để buộc con vào người. Khi địu con bên mình, mẹ thường trò chuyện và giải thích mọi sự vật, sự việc với con. Điều này giúp những đứa trẻ phát triển tốt về ngôn ngữ. Kết quả là, những đứa trẻ thậm chí biết nói trước khi biết đi.

Sự thấu hiểu giữa các thế hệ

Và trong ngày nay, chúng ta cũng thường dễ dàng bắt gặp hình ảnh người mẹ Nhật địu con trên lưng hoặc giữ trước ngực khi đi lại hoặc làm việc và liên tục trò chuyện cùng con về khung cảnh, sự việc và con người xung quanh.

2. Chú trọng cảm xúc

Những đứa trẻ ở Nhật từ bé đã được dạy chú ý đến cảm xúc – cảm xúc của bản thân và những người xung quanh, thậm chí cảm xúc của các đồ vật trong nhà. Ví dụ, nếu một cậu bé quá tức giận mà làm vỡ cái ô tô đồ chơi, mẹ cậu bé sẽ không mắng mỏ cậu bé là nghịch ngợm mà sẽ nói “Hãy nhìn những gì con vừa làm này. Bạn đồ chơi đang đau đó”.

3. Nuôi con là công việc thiêng liêng của cả bố và mẹ

Ở Nhật, người mẹ không phải chịu toàn bộ trách nhiệm chăm sóc con cái. Người bố luôn sẵn sàng trở thành trợ lý việc nhà đắc lực và luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất cho con của mình. Các em bé Nhật gần như có được sự quan tâm đầy đủ trong vòng tay của bố lẫn mẹ. Bố mẹ luôn cố gắng tránh la mắng và không sử dụng các biện pháp trừng phạt với con trẻ. Và cùng với điều đó, trẻ em Nhật có xu hướng cảm thấy có lỗi thực sự mỗi khi chúng làm điều gì khiến bố mẹ buồn và tự điều chỉnh hành vi và lời nói của mình để không phụ lòng bố mẹ.

Nuôi con là công việc thiêng liêng của cả bố và mẹ

4. Cư xử lịch thiệp

Từ khi còn nhỏ, người Nhật đã được dạy về tầm quan trọng của việc không được làm phiền đến người khác, cư xử lịch sự và cũng như mong chờ người khác cư xử lịch thiệp lại với mình. Trong văn hóa Nhật, việc thể hiện sự không hài lòng bằng ánh mắt và ngữ điệu đã trở thành truyền thống và trẻ em Nhật luôn phải “đọc” được những thông điệp không lời của bố mẹ.

Nhìn chung, trẻ em Nhật không bao giờ cảm thấy thiếu thốn tình yêu thương và sự quan tâm của bố mẹ. Từ khi còn bé, chúng đã được học những quy tắc để sống trong một xã hội tập thể. Có một điều chắc chắn rằng, hệ thống giáo dục con trẻ ở đất nước này sẽ rất khác với đất nước khác. Nhưng với cách nuôi dạy trẻ đã có lịch sử hàng trăm năm, đã được thời gian chứng minh, đã đào tạo ra những con người kỷ luật, yêu nước và đầy tinh thần trách nhiệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.