Bảo hiểm nhân thọ không dành cho tất cả mọi người

Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) không phân biệt già trẻ, tầng lớp xã hội hay mức thu nhập. Tuy nhiên, BHNT chỉ dành cho những người thực sự có nhu cầu. Cụ thể đó là những nhu cầu gì? Cùng Life Companion tìm hiểu nhé!

1. Nhu cầu chăm lo sức khỏe cho bản thân và những người thân

BHNT mang đến cho người được bảo hiểm quyền lợi chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình (cha mẹ, vợ chồng, con cái, anh chị em ruột) trước những rủi ro ốm đau, thương tật, tử vong. BHNT hỗ trợ chi phí điều trị ở các mức độ khác nhau: viện phí, điều trị tự nguyện, điều trị tại cả bệnh viện quốc tế ở Việt Nam, bệnh viện nước ngoài, bệnh nan y mà chế độ bảo hiểm y tế.

Nhu cầu chăm lo sức khỏe cho bản thân và những người thân

2. Nhu cầu tiết kiệm tiền trung và dài hạn

Người tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể tiết kiệm trung và dài hạn (tương đương với thời gian bảo hiểm) để thực hiện một dự định trong tương lai mà ngay cả khi họ bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc tử vong, không thể tiếp tục đóng phí bảo hiểm cho thời gian còn lại của hợp đồng bảo hiểm vẫn được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm.

Như vậy, số tiền bảo hiểm có thể để cho con cái tiếp tục việc học phổ thông, học nghề, học đại học, du học nước ngoài, hoặc nuôi dưỡng vợ/chồng/con, phụng dưỡng cha mẹ già yếu…

3. Nhu cầu trả nợ

Nhu cầu trả nợ khi đến thời hạn đúng với thời gian đáo hạn hợp đồng bảo hiểm; cho dù người tham gia bảo hiểm có không may bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn hoặc tử vong trước đó.

Nhu cầu trả nợ

4. Nhu cầu sở hữu mức thu nhập nhất định

Nhu cầu sở hữu mức thu nhập nhất định từ số tiền bảo hiểm khi mất sức lao động hoặc làm vốn đầu tư kinh doanh chuyển đổi nghề nghiệp.

5. Nhu cầu bảo hiểm rủi ro kết hợp đầu tư sinh lời với các sản phẩm bảo hiểm đầu tư liên kết chung và liên kết đơn vị.

Người có thu nhập thấp có thể tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm vừa phải phù hợp với khả năng tài chính của mình hoặc khả năng tiết kiệm hằng kì để đóng phí bảo hiểm đầy đủ và đúng hạn. Người có thu nhập cao có thể tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm lớn hơn. Nhìn chung, thời gian bảo hiểm càng dài (thời hạn của hợp đồng bảo hiểm) thì người được bảo hiểm càng có lợi.

Theo Ông Phùng Đắc Lộc – Cựu Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, khi tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm nhiều hơn, tùy theo quy định của từng doanh nghiệp bảo hiểm (thường là 300 triệu hoặc 400 triệu đồng), người tham gia phải khám sức khỏe trước khi giao kết hợp đồng bảo hiểm.

Nhu cầu bảo hiểm rủi ro kết hợp đầu tư sinh lời với các sản phẩm bảo hiểm đầu tư liên kết chung và liên kết đơn vị

Mục đích của kiểm tra sức khỏe là phát hiện các bệnh sẵn có, bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo, bệnh di truyền thuộc phạm vi loại từ bảo hiểm để không giao kết hợp đồng bảo hiểm. Khi người tham gia bảo hiểm đã khám sức khỏe theo quy định của doanh nghiệp bảo hiểm đã bị từ chối ký kết hợp đồng bảo hiểm có thể hỏi lại doanh nghiệp bảo hiểm có thể tham gia bảo hiểm với sản phẩm bảo hiểm nào khác không, nếu thấy phù hợp thì ký kết hợp đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, những người có thu nhập bấp bênh, không đủ ổn định để thực hiện nghĩa vụ đóng phí bảo hiểm định kỳ theo tháng có thể đăng ký đóng phí bảo hiểm theo mùa vụ để đảm bảo khả năng duy trì hợp đồng bảo hiểm, đóng phí lâu dài và không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước hạn vì không đóng đúng và đủ phí bảo hiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.