Bạn sống sao khi thế giới kêu gọi sống xanh?

Sống xanh không phải là trào lưu mà là lựa chọn sống tích cực, cần được lan tỏa và khởi đầu từ những hành động nhỏ nhất mỗi ngày. Để cộng đồng hiểu đúng về sống xanh và cùng khơi dậy suy nghĩ an lành, tạo thói quen bền vững, blog Life Companion đã tổ chức talk show với chủ đề “Bạn sống sao khi thế giới kêu gọi sống xanh?”. Talk show diễn ra vào sáng 24/4 tại quận 3, TP.HCM đã thu hút hơn 150 người đến tham gia và thảo luận cùng 3 khách mời là MC Thùy Minh, nhiếp ảnh gia chụp rác Hùng Lekima và chị Lê Đỗ Quỳnh Hương.

Cảm hứng sống xanh

MC Thùy Minh dẫn chứng: “Một bài báo khoa học mới đây chỉ ra rằng, lượng khí carbonic của mỗi chuyến bay qua đất nước Mỹ thải ra tương đương với xe buýt trong 8 tháng và đồng thời làm tan 3 mét băng. Có nghĩa là dù muốn dù không, các hoạt động sống của chúng ta vẫn đang tác động lên môi trường và vì thế, chúng ta càng nên làm điều tốt để cân bằng lại”.

Cảm hứng sống xanh

Chị Lê Đỗ Quỳnh Hương – người truyền cảm hứng sống xanh, sống tích cực đến cộng đồng cho rằng, hiện tại là thời điểm thích hợp nhất để mọi người theo đuổi lối sống xanh. Điều này được ghi nhận từ thực tế: môi trường sống Việt Nam đang ô nhiễm nặng nề và ý thức của người Việt, đặc biệt là người trẻ về môi trường ngày càng được nâng cao. “Việt Nam có tất cả: tài nguyên và con người, nhưng điều chúng ta thiếu là hành động. Chúng ta đặt câu hỏi “Sống xanh là gì? Tại sao phải sống xanh?” nhưng câu trả lời xác đáng chỉ có khi chúng ta bắt tay vào làm. Càng làm ta càng hiểu, càng thương chính chúng ta và thương ngôi nhà chung Trái Đất”.

Cảm hứng sống xanh

Được truyền cảm hứng sống xanh từ đất nước Bhutan, nhiếp ảnh gia Hùng Lekima dành 43 ngày, đi tổng cộng gần 7.000 km trong đó có 3.260 km bờ biển từ Bắc chí Nam bằng xe máy, chụp hàng nghìn tấm ảnh về rác. Sắp tới, anh sẽ thực hiện triển lãm ảnh, tiếp tục kể câu chuyện về rác thải nhựa và tham gia nhặt rác ở các hòn đảo. “Ở Bhutan, người ta thậm chí hạn chế đường dây diện để những chú sếu có đường bay thuận lợi. Di chuyển giữa hai thái cực, một Bhutan lý tưởng, đáng ngưỡng mộ và một Việt Nam gần gũi, nhiều xót xa, tôi biết mình phải chấp nhận thực tế. Người tốt là người làm nhiều điều tốt và hạnh phúc đơn giản là chúng ta có nhiều khoảnh khắc làm điều tốt. Tôi chọn làm điều tốt bằng cách dùng những bức ảnh có giá trị thông tin để chúng ta không thể tránh né mà cần nhìn trực diện, thẳng thắn vào tình trạng môi trường, để hành động và thay đổi”.

Cảm hứng sống xanh

Trong khi đó, chị Quỳnh Hương chọn lan tỏa lối sống xanh đến những người xung quanh, gia đình, người thân, đối tác, khách hàng. “Mỗi ngày ta làm, mỗi điều ta chia sẻ, mỗi cái cây ta trồng đều đang tác động tích cực lên môi trường. Tôi tin, những việc này ai cũng làm được và tôi mong chúng ta không nên hoài nghi mà nên khuyến khích nhau làm dù chỉ là những điều nhỏ nhất”.

Hành động chuyển “xám” thành “xanh”

Hành động chuyển “xám” thành “xanh”

Tại buổi nói chuyện, các khách mời và khán giả đã cùng nhau thảo luận và đưa ra các hành động chi tiết để chúng ta có thể khởi đầu sống xanh:

– Áp dụng khái niệm 5R, bao gồm: giảm thiểu (reduce), tái sử dụng (reuse), tái chế (recycle) từ chối (refuse) và phân hủy rác (rot).

– Tài nguyên là hữu hạn nên trước khi làm bất kỳ hành động gì, hãy cân nhắc rằng lựa chọn nào ít tiêu thụ tài nguyên hơn. Ví dụ như việc dùng túi giấy, lá chuối gói thực phẩm không hoàn toàn tốt cho môi trường nhưng trước mắt, nó tốt hơn việc dùng túi nilon.

Hành động chuyển “xám” thành “xanh”

– Bắt đầu giảm thiểu nhựa và túi nilon bằng những cách đơn giản như mang túi vải khi đi chợ, siêu thị, mang bình nước khi mua cà phê, trà sữa, sử dụng ống hút inox, cỏ thay ống hút nhựa, giảm thiểu mua quần áo…

– Lan tỏa hành động sống xanh đến mọi người xung quanh bằng cách nhắc nhau không xả rác, từ chối túi nilon hoặc đơn giản là đăng tải kết quả sống xanh của bạn lên Facebook cá nhân để truyền cảm hứng đến bạn bè.

Một bạn trẻ chủ động mang theo ly sứ của mình đến sự kiện
Một bạn trẻ chủ động mang theo ly sứ của mình đến sự kiện

– Trước khi các hình phạt hành vi tổn hại môi trường được pháp luật thông qua thì có một hình phạt có thể áp dụng ngay từ bây giờ đó là phạt tinh thần. Nếu ai đó sử dụng túi nilon hoặc ống hút nhựa vô tội vạ, bạn có thể trao cho họ… những cái lườm. Khi ta sống ở một không gian xanh, ta đâu có nỡ vứt rác. Khi ta sống cùng những người không sử dụng túi nilon, ta cũng không muốn mình trở nên khác biệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.