4 cột mốc yêu thương cần chu toàn tài chính

Tiền không phải là tất cả nhưng nó vẫn là một phương tiện rất quan trọng trong cuộc sống, nhất là khi bạn đã, đang hay sẽ trải qua những giai đoạn có sự thay đổi lớn như kết hôn, sinh con, mua nhà và nghỉ hưu. Bởi lẽ khi bạn chia sẻ cuộc sống với người khác, chịu trách nhiệm chăm lo cho một người khác, mua một món tài sản lớn hay khi bạn không còn sức lao động, thì việc thiếu kế hoạch dự trù trước về mặt tài chính sẽ khiến cuộc sống của bạn cũng như người khác trở nên vô cùng khó khăn.

Hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích sau đây từ các chuyên gia của Life Companion để bạn luôn có những bước chuẩn bị tài chính sáng suốt và phù hợp với từng giai đoạn nhé:

1. Kết hôn

Khi kết hôn, cách quản lý tài chính bạn ít nhiều sẽ thay đổi, bởi nó không còn là chuyện riêng của bạn nữa. Từ chi tiêu đến nợ nần, tất cả đều trở thành trách nhiệm chung của bạn và bạn đời.

Vì thế, để sẵn sàng cho sự thay đổi này, các cặp vợ chồng, nhất là những đôi mới cưới, cần cởi mở với nhau về tình trạng tài chính hiện tại của mỗi người cũng như thống nhất về mục tiêu chung trong tương lai, để từ đó san sẻ với nhau về nhiệm vụ tài chính với gia đình, cũng như cùng hoạch định các khoản chi phí thường xuyên lẫn không thường xuyên như tiền nhà (nếu có), phí sinh hoạt, tiền hiếu hỉ, tiết kiệm và bảo hiểm…

Kết hôn

2. Sinh con

Bạn có biết rằng theo một khảo sát gần đây, chi phí trung bình nuôi dạy một đứa trẻ từ khi mới sinh đến năm 18 tuổi lên đến 1.9 tỷ đồng không? Chính vì thế, để trở thành cha mẹ tốt, bạn không chỉ phải chuẩn bị về tinh thần mà còn cần phải chu toàncả về mặt tài chính. Và theo các chuyên gia tài chính, bạn cần có một quỹ dự phòng trị giá tối thiểu là 6 tháng chi phí sinh hoạt trước ngày sinh con.

Nhưng việc dành dụm không chỉ dừng ở đó, bởi quá trình nuôi con ăn học đến khi tốt nghiệp đại học là một quãng đường dài và tốn nhiều chi phí, nhất là khi bạn có ý định cho con học ở trường quốc tế hoặc ở nước ngoài. Ngoài ra, các chi phí khác dành cho việc học năng khiếu, phát triển các kỹ năng mềm, phòng và chữa bệnh… cũng cần được các bậc phụ huynh tính toán kỹ lưỡng.

Sinh con

Ngoài việc tích lũy nguồn tài chính để vun đắp cuộc sống ấm no cho con, bạn cần có một kế hoạch dự phòng cho việc thâm hụt tài chính trong trường hợp những rủi ro có thể chẳng may xảy ra với bạn. Khi đó, bảo hiểm nhân thọ sẽ là giải pháp hỗ trợ tài chính cho cuộc sống của con.

3. Mua nhà

Mua nhà là cũng được xem là một quyết định tài chính lớn trong trường hợp bạn chọn hình thức vay mượn từ người thân hoặc ngân hàng để sở hữu cho gia đình một cơ ngơi riêng. Hình thức này đòi hỏi sự cam kết thanh toán lâu dài nên bạn cần phải chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng về mặt tài chính trước khi thực hiện. Theo các chuyên gia ngân hàng, khoản trả nợ vay mua nhà hàng tháng không vượt quá 30% thu nhập mỗi tháng của gia đình bạn.

Một lưu ý rằng khi chuẩn bị mua nhà, bạn cần tìm hiểu kỹ cơ sở hạ tầng nơi tổ ấm tương lai và nắm rõ các điều khoản hợp đồng cũng như thủ tục cần thiết để tránh việc phải chịu thiệt thòi và không vừa ý với tổ ấm mình sẽ gắn bó lâu dài.

Mua nhà

Bên cạnh đó, một khoản quỹ dự phòng cho chi phí sửa chữa bảo trì nhà cửa, các khoản bảo hiểm bổ sung và các chi phí thuế cho ngôi nhà mới cũng là điều bạn cần tính toán kỹ lưỡng.

4. Nghỉ hưu

Đây là cột mốc đánh dấu thời điểm bạn có nhiều thời gian hơn để hưởng thụ cuộc sống hay làm những điều mình thích. Tuy nhiên, đó cũng là lúc bạn không còn tạo ra thu nhập và dễ bệnh tật hơn do tuổi đã cao. Do vậy, để được nghỉ hưu trọn vẹn, vô lo và không quá phụ thuộc vào gia đình, bạn cần lên kế hoạch tài chính thật vững vàng và thực hiện nó ngay khi còn trong độ tuổi lao động.

Bên cạnh việc tiết kiệm, bạn hãy tham khảo một số biện pháp hỗ trợ tài chính như BHXH, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm nhân thọ tích luỹ hưu trí… để kế hoạch về hưu của mình có thể đảm bảo về tài chính.

Nghỉ hưu

Rõ ràng, một khi hoạch định chu toàn về tài chính cho những cột mốc quan trọng, bạn sẽ thêm an tâm tận hưởng cuộc sống đúng không nào?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.